ถ้าชอบก็ลองทำกันเลย เมนูเลมอนเชื่อม หรือเลมอนกระจก สูตรขนมจากผลไม้ มีรสเปรี้ยวหวาน ไม่ขม เอาไว้แต่งหน้าเค้กหรือใส่ในน้ำชาก็อร่อยดี หรือใครจะกินเปล่า ๆ ก็ได้เช่นกัน
ใครกำลังมองหาของตกแต่งเค้กวันเกิดอยากให้ลองทำเลมอนกระจก สูตรขนมชิ้นบางรสหวานอมเปรี้ยว กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเลมอนเชื่อม สูตรจาก คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หั่นเป็นแว่นบาง ๆ แล้วเอาไปต้มลดความขมก่อนรอบแรก รอบสองเอาไปต้มในน้ำเชื่อมจนมีลักษณะใส แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

เลมอนเชื่อม หรือเลมอนกระจก เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ส่วนผสมน้อย ทำง่ายมาก
โดย คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ใกล้ปีใหม่แล้ว หลาย ๆ บ้านคงจะต้องเตรียมทำฟรุตเค้กกันแล้วนะคะ วันนี้เลยมาชวนทุกท่านทำเลมอนเชื่อมไว้แต่งหน้าเค้ก หรือจะเอาไว้ใส่น้ำชาก็ได้ เห็นแล้วเปรี้ยวปากใช่ไหมคะ วิธีทำง่ายมาก ๆ ไปดูกัน
ส่วนผสม เลมอนเชื่อม
- เลมอน 1 ลูก
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับต้มเลมอน)
- เกลือ 2 ช้อนชา
ส่วนผสม น้ำเชื่อม
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
วิธีทำเลมอนเชื่อม


◇ ล้างเลมอนให้สะอาด หลังจากนั้นหั่นเป็นชิ้นบางประมาณ 1-2 มิลลิเมตร และแกะเมล็ดออก


◇ นำเกลือมาทาให้ทั่วชิ้นเลมอน


◇ ต้มน้ำ 1 ถ้วยให้เดือด หลังจากนั้นใส่เลมอนลงไปต้มด้วยไฟกลางค่อนอ่อน ประมาณ 7 นาที จนกว่าเลมอนจะมีลักษณะใส ต้มเพื่อลดความขม

◇ เมื่อครบเวลาตักเลมอนขึ้นพักไว้


◇ หลังจากนั้นเทน้ำที่ต้มทิ้ง ใส่น้ำใหม่ 1 ถ้วยลงไปพร้อมน้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลละลายและเดือด



◇ นำเลมอนใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อมที่เริ่มเดือด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนกว่าเลมอนจะมีลักษณะใส หรือน้ำเชื่อมมีลักษณะข้นเล็กน้อย




◇ เมื่อเลมอนใสแล้วให้ปิดไฟ ช้อนฟองออก และพักให้เย็น จึงตักชิ้นเลมอนออกจากน้ำเชื่อม นำใส่กระปุกแช่ตู้เย็น หรือจะนำไปแต่งหน้าเค้ก หรือใส่ในน้ำชาก็ได้ค่ะ
แค่เห็นก็เปรี้ยวปากแล้ว ถ้าได้กินกับเครื่องดื่มร้อน ๆ คงคลายง่วงได้เหมือนกันเนอะ ถ้าเลมอนหายากหรือแพงก็ใช้มะนาวสีเขียวแทนก็ได้จ้า
ขอบคุณข้อมูลจาก
คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
"น้ำเชื่อม" - Google News
August 20, 2020 at 10:48AM
https://ift.tt/3hmxIfE
เลมอนกระจก เลมอนเชื่อม สูตรขนมเมนูเลมอน อร่อยเปรี้ยวหวานวัตถุดิบน้อย - kapook.com
"น้ำเชื่อม" - Google News
https://ift.tt/3cueQrM
0 Comments:
Post a Comment