ชาวบ้านที่จังหวัดอ่างทอง ครอบครัว "หอมส่งกลิ่น" เขาเลือกอาชีพทำขนมไทยมงคล ขายส่งทางออนไลน์ให้กับชาวบ้าน ก่อนหน้านี้ยังส่งออกต่างประเทศด้วย พอดีช่วงนี้ติดสถานการณ์โควิด-19 เลยขอพักส่งออกตะลุยขายเฉพาะในประเทศ นี่แค่ส่วนหนึ่งของการทำขนมเม็ดขนุน เลือกนำเฉพาะไข่แดงของไข่เป็ดมาแยกออกจากไข่ขาวแล้วก็กรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง ให้เนื้อไข่แดงเนียนละเอียด พร้อมที่จะนำไปชุบในน้ำเชื่อมร้อนๆ เตรียมส่งให้กับลูกค้า
ส่วนขนมไทยอื่นๆ ก็เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมตาล ขนมชั้น แต่ที่ขายดีสุดๆ ต้องเลือกเป็นชุด "ขนมไทยมงคล"
อย่างวันนี้คุณพี่มาลัย เจ้าของร้าน กระซิบบอกมีออเดอร์ทำส่งให้งานแต่งงานในพื้นที่ถึง 1,200 ชุด
ก่อนหน้านี้ครอบครัวหอมส่งกลิ่น เคยประกอบอาชีพเกษตรกร เลี้ยงสัตว์ แต่ก็มีรายได้ไม่เพียงพอในการเลี้ยงชีพ ก็เลยลองเปลี่ยนมาทำขนมไทยมงคล ปรากฏว่าขายดิบขายดี จึงยึดเป็นอาชีพหลักมาได้ 3 ปีแล้ว รายได้ต่อเดือน 50,000 บาท เฉพาะแค่ส่งในจังหวัดอ่างทอง
ส่วนเคล็ดลับการทำขนมไทยให้อร่อยติดใจ พี่มาลัยบอกว่าอาศัยประสบการณ์ล้วนๆ ต้องใส่ใจคุณภาพทุกขั้นตอน เน้น สด สะอาด และรสชาติต้องอร่อย เพราะขนมไทย หากใครนำไปไหว้ทำพิธีเสร็จแล้ว ก็จะได้ทั้งความสุข อิ่มเอมใจ และอิ่มท้องด้วย
"น้ำเชื่อม" - Google News
August 04, 2020 at 10:59AM
https://ift.tt/2XrZqzw
วิถีภูธร & ตะลอนเมืองกรุง : ขนมไทยมงคล จ.อ่างทอง - ช่อง 7
"น้ำเชื่อม" - Google News
https://ift.tt/3cueQrM
0 Comments:
Post a Comment